Thường trực HĐND Thành phố tổ chức Hội nghị giải trình năm 2018

Đăng lúc: 15:32:44 23/08/2022

Sáng 31/10, Thường trực HĐND thành phố Cao Lãnh khoá VIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Hội nghị giải trình về kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND Thành phố và các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tham dự có bà Lê Thị Hồng Phượng Ủy viên Thường trực/Trưởng Ban Pháp chế HĐND Tỉnh. Ông Lê Thành Công – Bí thư Thành ủy/Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Đại biểu HĐND Thành phố yêu cầu UBND Thành phố giải trình một số nội dung như; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/2016/NQ-HĐND về nâng cao chất lượng giáo dục Thành phố giai đoạn 2016 – 2020, Nghị quyết số 60/2016/NQ-HĐND về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, Nghị quyết số 61/2016/NQ-HĐND về phát triển kinh tế - xã hội Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và một số ý kiến của cử tri quan tâm được UBND trả lời qua các buổi tiếp xúc cử tri đến nay chưa hoặc thực hiện còn chậm như; Lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý đô thị, kinh tế và tài nguyên - Môi trường.

Diễm biến phiên giải trình

Ông Phan Văn Thương - Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo giải trình về những kết quả thực hiện các Nghị quyết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, như: về nâng cao chất lượng giáo dục Thành phố đến năm 2020 có 3 trường đạt chuẩn mức độ II đến  đạt và vượt chỉ tiêu. Về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp đô thị, trong điều chỉnh quy hoạch từ khu vực trồng lúa không hiệu quả chuyển đổi sang trồng cây ăn trái với hơn 569ha/600ha so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Thực hiện điều chỉnh quy hoạch vùng trồng rau, đang tiến hành lập quy hoạch. Công tác triển khai điều chỉnh các quy hoạch chung, quy hoạch phát triển đô thị, nhằm khắc phục quy hoạch treo, dự án treo được thực hiện khẩn trương, không có dự án treo, chỉ có dự án chậm tiến độ. Đối với những vấn đề tồn tại trong thực hiện lời hứa của UBND Thành phố trước đại biểu và cử tri, ở lĩnh vực xây dựng cơ bản, đa số công trình, dự án, tuyến điện,…có phương án thi công cụ thể. Về lĩnh vực quản lý đô thị, các công trình chưa thực hiện do khó khăn về kinh phí, đang bổ sung trong kế hoạch, sớm thực hiện trong thời gian tới. Đối với ý kiến về lĩnh vực tài nguyên – môi trường, ô nhiễm tại Kênh cũ nước đen Phường 11, Thành phố đã cho khắc phục, sớm hoàn thiện hệ thống cống đấu nối nước thải ra sông Tiền, đảm bảo môi trường xung quanh…Qua đó, các đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi, làm rõ thêm những ý kiến giải trình của UBND Thành phố, bày tỏ niềm tin và phấn khởi trước những kết quả thực hiện được từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Kết luận Hội nghị, Ông Lê Thành Công – Bí thư Thành ủy/Chủ tịch HĐND Thành phố ghi nhận sự nỗ lực của UBND Thành phố trong cụ thể hoá các nghị quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri. Ghi nhận sự thẳng thắn của Chủ tịch UBND Thành phố trong việc nhìn nhận trách nhiệm thực hiện các Chỉ tiêu nghị quyết, các đại biểu HĐND Thành phố có sự thẳng thắn trong việc đặt câu hỏi, làm rõ các ý kiến giải trình. Đề nghị sau phiên giải trình, hoàn thiện báo cáo, rà soát các nhiệm vụ tại kế hoạch,  cập nhật thông tin chia sẻ tại Hội nghị thông tin để cử tri biết. Ghi nhận, xử lý kịp thời những kiến nghị cử tri trên địa bàn. Chuẩn bị tốt các nội dung cho các phiên giải trình tiếp theo./.