Ban Pháp chế HĐND Thành phố khảm sát, giám sát công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương

Đăng lúc: 14:15:24 25/08/2022

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-HĐND, ngày 12/3/2019 của Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Lãnh về khảo sát, giám sát công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương trên địa bàn Thành phố. Từ ngày 04 – 09/4/2019, đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND thành phố Cao Lãnh đã đến làm việc với đơn vị phương 3, 11, Hòa Thuân, xã Hòa An, Mỹ Ngãi và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Cao Lãnh.

Theo báo cáo của các xã, phường về công tác Quân sự – Quốc phòng địa phương trong những năm qua có bước tiến triển như; củng cố và nâng cao chất lượng chính trị, huấn luyện và hoạt động của dân quân tự vệ, tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự, luật Quốc phòng an ninh, công tác bình nghị ra dân đối với Thanh niên trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự hằng năm cũng được quan tâm... Tổng số dân quân nòng cốt của toàn Thành phố là 2.905 người. Năm 2019, xây dựng, tổ chức biên chế lực lượng dân quân tự vệ đúng, đủ thành phần theo Quyết định giao chỉ tiêu xây dựng và huấn luyện dân quân tự vệ của UBND thành phố Cao Lãnh. Chế độ, chính sách thực hiện theo quy định hiện hành.

Buổi làm việc của đoàn khảo sát, giám sát

Qua kết quả khảo sát, giám sát Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Lãnh đánh giá cao những kết quả đạt được của xã, phường và Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ Quân sự – Quốc phòng ở địa phương, cụ thể hóa các kế hoạch của cấp trên và triển khai thực hiện sâu các lĩnh vực đã đạt được trong những năm qua.

Bên cạnh đó Đoàn khảo sát, giám sát cũng có một số kiến nghị như; đề nghị BCH Quân sự Thành phố đề xuất những giải pháp và tìm hiểu nguyên nhân vì sao chất lượng của Thanh niên được trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự không đạt yêu cầu khi đưa ra khám sức khỏe; các xã, phường cần quan tâm hơn nữa việc phối hợp với ban ngành đoàn thể cùng cấp tổ chức các buổi tuyên truyền về pháp luật; BCH Quân sự Thành phố nên hướng dẫn cụ thể cách ghi các loại biên bản đối với Quân sự xã, phường để thống nhất và đồng loạt chung của toàn Thành phố... Thông qua kết quả khảo sát, giám sát Ban Pháp chế làm cơ sở trình tại kỳ họp HĐND Thành phố 6 tháng đầu năm 2019.